- Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2016

Sức trẻ An Giang (kỳ II): Nguyễn Quốc Lĩnh và những trải nghiệm khi đến với Hội nghị Thủy sản Quốc Tế IFS

“Lúc còn là sinh viên, chúng ta có nhiều cơ hội được tiếp cận môi trường quốc tế thông qua những chương trình giao lưu văn hóa, học thuật, trao đổi sinh viên… Trong lứa tuổi này, nếu không nắm bắt được thì thật tiếc”. Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Quốc Lĩnh, sinh viên An Giang, từng là thành viên trong đoàn sinh viên trường Đại học Cần Thơ đến dự Hội nghị Thủy sản Quốc tế IFS tại Malaysia vào đầu tháng 12 năm 2015 vừa qua. Ban Thông tin và Truyền thông đã có dịp trò chuyện và chia sẻ về những trải nghiệm thú vị này của anh.

anh Nguyễn Quốc Lĩnh, khóa 37, ngành Nuôi trồng thủy sản chương trình tiên tiến.Sau chuyến đi giao lưu khám phá về văn hóa, con người và công nghệ của đất nước “Mặt trời mọc” – Nhật Bản, trong chương trình JENESYS 2.0 đầu tháng 01 năm 2015, anh tiếp tục 1 chuyến đi mới đến Malaysia trong 4 ngày.


Anh kể lại lần đầu đến với nước bạn Malaysia “Điểm dừng chân đầu tiên là ở sân bay quốc tế Kular Lumpur, 1 sân bay rất hiện đại. Sau đó đoàn di chuyển bằng xe bus đến nơi tổ chức hội nghị tại thành phố đảo du lịch Penang (1 địa điểm du lịch trọng điểm rất nổi tiếng trên thế giới của Malaysia), 1 nơi với cảnh sắc rất đẹp. Nơi đây quảng bá du lịch rất giỏi, rất bài bản, chẳng những thực tế là vậy, họ còn thu hút khách du lịch thông qua những chương trình du lịch rất hấp dẫn nên lượng khách du lịch ngoại quốc ở Penang rất đông”. Đất nước Malaysia đã lấy lòng anh ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Tham quan tại trường USM (Đại học Sains Malaysia).

Sau những bỡ ngỡ và háo hức, cả đoàn tham gia vào Hội nghị. “Tham gia hội nghị có các trường đại học nổi tiếng từ các nước Đông Nam Á. Ở hội nghị mình sẽ báo cáo, trưng bày poster, giao lưu trọng tâm vào học thuật với sinh viên, giáo sư từ các nước khác. Với những bài báo cáo được đánh giá cao, các giáo sư có thể đề nghị việc học tiếp Thạc sĩ cho tương lai nên sinh viên có nhiều cơ hội hơn trong con đường học tập sau này. Bên cạnh đó, việc giao lưu văn hóa cũng được chú trọng thông qua việc tổ chức một đêm GALA giao lưu văn hóa giữa các trường đại học đến từ 04 nước Việt Nam, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Đoàn Việt Nam vinh dự được giải nhất trong các đoàn trình diễn giữa các quốc gia. ”
Diễn tập chuẩn bị cho tiết mục văn nghệ cho đêm gala giao lưu giữa các trường ở Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Indonesia.


Đêm gala giao lưu giữa các trường ở Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Indonesia.

Anh kể tiếp “Do thời gian không có nhiều (thời gian tham gia hội nghị là chính) nên chỉ có buổi tối là anh có dịp cùng bạn bè đi tham quan, thưởng thức cuộc sống địa phương cũng như những món ăn bản địa. Malaysia làm anh ám ảnh món Cà-ri, đi đâu cũng gặp Cà-ri hết. May mắn dạo khu chợ đêm thì món ăn đa dạng hơn có cả món của người Hoa. Hình thức kinh doanh của nước bạn khá hay vì không có tình trạng chèo kéo giá và chặt chém giá cả như ở Việt Nam. Con người nơi đây nhiệt tình và rất khá Tiếng Anh.”

Đi tham quan trải nghiệm cuộc sống ở thành phố đảo du lịch Penang-Malaysia

Khi được hỏi về những kỉ niệm đáng nhớ trong chuyến đi vừa qua, anh kể lại một trục trật nhỏ xảy ra tại sân bay và chia sẻ ấn tượng hài hước của mình về trang phục và phong cách của người Malaysia.

Ngoại ngữ vẫn là một bức tường cản trở sinh viên chúng ta hội nhập quốc tế. Về vấn đề, anh chia sẻ kinh nghiệm như sau: “Tham gia các chương trình giao lưu quốc tế thì cơ bản yêu cầu về ngoại ngữ, nhưng đừng quan trọng hóa vấn đề đó. Trước mắt,hầu hết sinh viên chúng ta cũng đã có nền tiếng Anh cơ bản để giao tiếp. Không cần cao siêu vì mục đích duy nhất của giao tiếp chỉ cần hai bên hiểu nhau là được. Do đó, đừng để tâm lí học Tiếng Anh nặng nề làm chùn bước. Khả năng nhạy bén, sự tự tin và năng động mới chính là yếu tố cần thiết và then chốt để thể hiện bản thân trong môi trường quốc tế”.

Trường Đại Học Cần Thơ đang thúc đẩy việc giao lưu và hợp tác quốc tế rất mạnh mẽ. Cụ thể trường thường xuyên có các cuộc viếng thăm từ các nước, nhiều chương trình trao đổi học thuật, du học và trao tặng học bổng quốc tế. Nhà trường khuyến khích và tạo điều kiện cho chúng ta có nhiều cơ hội để hội nhập. Đây là môi trường rất thuận lợi cho sinh viên chúng ta. Anh Lĩnh chia sẻ rằng “Nếu các bạn sinh viên có nguyện vọng tham gia những chương trình quốc tế như thế này nên thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin từ phòng hợp tác quốc tế hoặc văn phòng Đoàn trường. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm kiếm các chương trình giao lưu, trao đổi quốc tế trên Internet qua những từ khóa “Internship Program” hay “Short Student Exchange Program”, “Scholarship”. Khi tìm được chương trình thích hợp, các bạn cứ mạnh dạn nộp đơn xin. Khi viết đơn, có các mục năng khiếu, thành tích các bạn cứ ghi vào thì cơ hội được tham gia sẽ cao hơn, và các bạn phải chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết đặc biệt là hộ chiếu. Các bạn hãy chủ động và tạo cơ hội cho chính mình.”

Mong rằng từ những chia sẻ của anh Nguyễn Quốc Lĩnh, các bạn có cái nhìn mới và sâu sắc hơn về trao đổi học thuật và hội nhập quốc tế. Hãy tự tin thể hiện bản thân mình. Các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội cho mình nhé.

Ban Thông tin & Truyền thông
Ảnh: nhân vật cung cấp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét